Tuesday, July 5, 2011

Mod (subculture).


Mod (from modernist) is a subculture that originated in London, England, in the late 1950s and peaked in the early-to-mid 1960s.

Significant elements of the mod subculture include fashion (often tailor-made suits); music, including African American soul, Jamaican ska, British beat music, and R&B; and motor scooters. The original mod scene was also associated with amphetamine-fuelled all-night dancing at clubs. From the mid-to-late 1960s and onwards, the mass media often used the term mod in a wider sense to describe anything that was believed to be popular, fashionable, or modern.
There was a mod revival in the United Kingdom in the late 1970s, which was followed by a mod revival in North America in the early 1980s, particularly in Southern California. (Wikipedia)
---------------------

Subculture được hiểu là nhóm nhỏ trong một xã hội với những nét đặc trưng riêng, gọi nôm na là nhóm sở thích. Cộng đồng dân chơi scooter được xem là subculture trong tương quan với xã hội lớn. 
Trào lưu Mod (viết tắt của modernist - dân thời thượng, sành điệu) nhen nhóm từ thập kỷ 50, đến thập kỷ 60 thì bùng nổ. Mod len lỏi vào mọi ngóc ngách, từ thời trang, âm nhạc, hội hè đình đám, thú chơi, và còn là xu hướng của những cô gái muốn chứng tỏ sự mạnh mẽ, độc lập, không việc gì phải phụ thuộc đàn ông.
Quadrophenia, bộ phim gây chấn động, một dạng tuyên ngôn của dân Mod-scooter, đã tạo thành cơn bão quét ngang địa cầu. Dân scooter lên cơn động kinh, và trào lưu Mod bùng nổ không thể kiểm soát.
Red Blue Target là biểu tượng không quân Hoàng Gia Anh (Royal Air Force - RAF). Sự liên quan của những biểu tượng này và dân scooter nằm ở đâu? Ta lại phải quay trở lại với Quadrophenia. Đây là bộ phim sản xuất dành riêng cho The Who, ban nhạc rock với những tuyệt phẩm làm mưa làm gió thập niên 70.

Trong trào lưu sử dụng biểu tượng các vòng tròn đồng tâm của pop-art thập niên 60, The Who cũng dùng luôn logo của RAF cho trang phục và sân khấu của mình. Dân scooter, đang lên cơn động kinh như đã nói ở trên, làm theo như một cái máy. Xe cộ, quần áo, nhà cửa, đồ dùng của dân Mod-scooter từ đó đầy hình ảnh logo của RAF. Nước Ý, nơi chôn nhau cắt rốn của Vespa và Lambretta, cơn bão Quadrophenia mang tên The Who làm sao chừa ra? Cũng thật thú vị, dân Mod-scooter Ý trang bị ngay cho mình một bộ logo tương tự, nhưng là của... Không quân Ý. Quả là đầy tinh thần dân tộc!

Giờ thì chúng ta đã biết biểu tượng các vòng tròn đồng tâm từ đâu ra, và chúng cũng không được dùng như "một lời tuyên chiến" hay "thanh gươm gia bảo" của dân Mod-scooter. Chúng được dân Mod sử dụng do ảnh hưởng bởi trào lưu pop-art thập niên 60, vì vậy cũng không đặc trưng cho bản sắc văn hóa Anh Quốc, tuy nhiên công lớn giúp chúng quét qua địa cầu là của The Who. (Vespafriends.com)

1 comment:

  1. Nghĩa tiếng Việt của từ Sub-cultures thiệt khó diễn tả. Google thử thấy ngay cái blog của ông bạn mình hee.

    ReplyDelete