Friday, July 29, 2011

Black and White

my vespa, my helmet
The Scooterist | Khi chụp phim Black and White thì vespa không còn màu nữa, cảm giác như xe nào cũng như xe nào. Nhưng nếu bạn yêu xe thật sự, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt của từng xe.

Thursday, July 21, 2011

Nha Trang - Sai Gon, Tết Holiday 2011

 Đã 2 tháng rồi chưa chinh phục thêm được cung đường nào nữa. Nhớ cái chuyến đi này quá. Xe đang được dọn lại. Hi vọng xong sớm, mình lại lên đường.

Friday, July 15, 2011

Vespa scene in Viet Nam

The scooters

Once the epitome of ‘50s Roman jazz-age cool, the Vespa experienced something of a fall from grace between the 1970s-1990s. No longer considered hip, most were reduced to the scrap heap or left long forgotten in storage bins or family garages.

Tuesday, July 12, 2011

Spray paint a 1967 vespa super.


Lâu lâu ta lại bày ra trò chơi mới, xịt lại xe màu khác. Cảm giác thích thích. Rất may tác phẩm hoàn thiên cũng tạm ổn.

Tuesday, July 5, 2011

Mod (subculture).


Mod (from modernist) is a subculture that originated in London, England, in the late 1950s and peaked in the early-to-mid 1960s.

Significant elements of the mod subculture include fashion (often tailor-made suits); music, including African American soul, Jamaican ska, British beat music, and R&B; and motor scooters. The original mod scene was also associated with amphetamine-fuelled all-night dancing at clubs. From the mid-to-late 1960s and onwards, the mass media often used the term mod in a wider sense to describe anything that was believed to be popular, fashionable, or modern.
There was a mod revival in the United Kingdom in the late 1970s, which was followed by a mod revival in North America in the early 1980s, particularly in Southern California. (Wikipedia)
---------------------

Subculture được hiểu là nhóm nhỏ trong một xã hội với những nét đặc trưng riêng, gọi nôm na là nhóm sở thích. Cộng đồng dân chơi scooter được xem là subculture trong tương quan với xã hội lớn. 
Trào lưu Mod (viết tắt của modernist - dân thời thượng, sành điệu) nhen nhóm từ thập kỷ 50, đến thập kỷ 60 thì bùng nổ. Mod len lỏi vào mọi ngóc ngách, từ thời trang, âm nhạc, hội hè đình đám, thú chơi, và còn là xu hướng của những cô gái muốn chứng tỏ sự mạnh mẽ, độc lập, không việc gì phải phụ thuộc đàn ông.
Quadrophenia, bộ phim gây chấn động, một dạng tuyên ngôn của dân Mod-scooter, đã tạo thành cơn bão quét ngang địa cầu. Dân scooter lên cơn động kinh, và trào lưu Mod bùng nổ không thể kiểm soát.
Red Blue Target là biểu tượng không quân Hoàng Gia Anh (Royal Air Force - RAF). Sự liên quan của những biểu tượng này và dân scooter nằm ở đâu? Ta lại phải quay trở lại với Quadrophenia. Đây là bộ phim sản xuất dành riêng cho The Who, ban nhạc rock với những tuyệt phẩm làm mưa làm gió thập niên 70.

Trong trào lưu sử dụng biểu tượng các vòng tròn đồng tâm của pop-art thập niên 60, The Who cũng dùng luôn logo của RAF cho trang phục và sân khấu của mình. Dân scooter, đang lên cơn động kinh như đã nói ở trên, làm theo như một cái máy. Xe cộ, quần áo, nhà cửa, đồ dùng của dân Mod-scooter từ đó đầy hình ảnh logo của RAF. Nước Ý, nơi chôn nhau cắt rốn của Vespa và Lambretta, cơn bão Quadrophenia mang tên The Who làm sao chừa ra? Cũng thật thú vị, dân Mod-scooter Ý trang bị ngay cho mình một bộ logo tương tự, nhưng là của... Không quân Ý. Quả là đầy tinh thần dân tộc!

Giờ thì chúng ta đã biết biểu tượng các vòng tròn đồng tâm từ đâu ra, và chúng cũng không được dùng như "một lời tuyên chiến" hay "thanh gươm gia bảo" của dân Mod-scooter. Chúng được dân Mod sử dụng do ảnh hưởng bởi trào lưu pop-art thập niên 60, vì vậy cũng không đặc trưng cho bản sắc văn hóa Anh Quốc, tuy nhiên công lớn giúp chúng quét qua địa cầu là của The Who. (Vespafriends.com)

Monday, July 4, 2011

Saigon - Nha Trang. Tết holiday ,2011


Năm đầu tiên mình đón cái Tết với vespa. Suy nghĩ suốt làm thế nào đây nhỉ, mới chạy xe, xe chạy về quê nổi không, để lại thì không yên tâm. Cuối cùng cũng quyết định về, may sao cũng có ng bạn về cũng. Đường xá thì chưa biết, nhưng máu lên rồi thì cứ thế chạy thôi.

Hai xe băng băng trên đường. Cảm giác lần đầu đi xa đã lắm. Xe này vượt xe kia, rồi xe kia lại vượt lên lại.Chuyến đầu đi nên chưa có kinh ngiệm chụp hình, chủ yếu chụp xe.